Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Trung Quốc 2024: Cơ hội thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư

Thứ hai - 15/04/2024 22:50
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Trung Quốc 2024: Cơ hội thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư
Sáng 15-4, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Dự khai mạc diễn đàn có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương. 

Về phía tỉnh Bình Dương có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh. 

Phía tỉnh Bình Phước có: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế HorasisPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cùng các đại biểu tham dự diễn đàn

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại diễn đàn

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đại diện các bộ, ngành và hơn 700 đại biểu, doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc tham dự diễn đàn.

Sự kiện quốc tế này do UBND tỉnh Bình Dương và Tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á (Horasis) phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc đồng tổ chức đã đánh dấu một bước tiến mới trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc mở ra cơ hội lớn bứt phá những tiềm năng hợp tác đầu tư mới.

Bình Dương, một trong những tỉnh thành phát triển nhanh nhất tại Việt Nam, đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế bằng những cơ sở hạ tầng hiện đại và một môi trường đầu tư thân thiện. Việc chọn Bình Dương làm địa điểm tổ chức Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 là một minh chứng cho sự công nhận của cộng đồng quốc tế về tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh này.

Với sự tham gia của hơn 700 khách mời từ lãnh đạo cấp cao, các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội kinh tế từ cả Trung Quốc và Việt Nam, diễn đàn này hứa hẹn mang lại những cơ hội hợp tác mới và sâu rộng. Các phiên họp và đối thoại trong diễn đàn không chỉ tập trung vào việc trao đổi ý kiến mà còn đề cập đến những vấn đề cụ thể về đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và thúc đẩy thương mại giữa các tập đoàn, doanh nghiệp quan tâm về đầu tư tại địa bàn tỉnh Bình Dương cũng như ở Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, cho biết Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác trong đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, khoa học công nghệ, phát huy tinh thần "nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện". Đồng thời, diễn đàn không chỉ là cơ hội tốt để Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà nói riêng, của Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế, mà đây còn là dịp để các doanh nghiệp quốc tế tìm hiểu và lựa chọn Bình Dương - một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy, một vùng đất đáng sống, phát triển lâu dài và hiệu quả đầu tư.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn Bình Dương là tỉnh tiếp tục giữ tiên phong trong đổi mới tư duy phát triển sẽ mở ra kỷ nguyên mới về chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng xanh, kinh tế xanh, tuần hoàn để hướng đến phát triển bền vững, trở thành thành phố thông minh; qua đó từ diễn đàn hợp tác kinh tế cũng phải lựa chọn các nhà đầu tư thông minh, xây dựng không gian hiệu quả nhất cho nhà đầu tư.

Diễn đàn này củng là dịp để Chính phủ cùng địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường hợp tác với mục tiêu chủ chốt là đổi mới sáng tạo, phát triển năng lượng xanh với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu với trọng tâm là bảo vệ trái đất của chúng ta.

Về phía Chính phủ Việt Nam cam kết luôn lắng nghe, thấu hiểu, kiến tạo, khởi tạo những cơ chế tốt tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư. “Tôi hy vọng thông qua các phiên đối thoại của diễn đàn sẽ có những sáng kiến để giúp Chính phủ cùng với doanh nghiệp tham gia cùng nhau xây dựng các chính sách thích ứng để hội nhập vì tương lai của toàn cầu; trong đó xu thế là tăng cường kết nối, hợp tác vì mục tiêu phát triển chung không chỉ ở Việt Nam mà toàn cầu hóa”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cũng nhấn mạnh về vai trò quan trọng của diễn đàn trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư quốc tế và tìm ra các giải pháp cho các thách thức quan trọng đối với các tập đoàn và doanh nghiệp đa quốc gia.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương đã đánh giá cao diễn đàn Horasis là cơ hội kết nối những nhà đầu tư có tiềm lực với những nhà lãnh đạo, nhà quản lý có tầm nhìn sâu rộng để cùng nhau giải quyết những vấn đề cấp bách, quan trọng trong sản xuất, kinh doanh ảnh hưởng đến quốc gia và toàn cầu. Đồng thời, nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thảo luận các vấn đề có tính thời sự và cốt lõi trong kinh doanh, đặc biệt là thông qua sự hiện diện của các nhà chính trị, doanh nhân từ nhiều quốc gia. Đây không chỉ là cơ hội để tiếp cận những chiến lược phát triển mới mà còn để mở rộng tầm nhìn và năng lực quản trị sản xuất.

Theo ông Võ Văn Minh, qua việc đăng cai tổ chức Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân tiếp cận chiến lược phát triển và tăng cường hợp tác mới để thúc đẩy phát triển kinh tế. Quá trình đổi mới và phát triển của Bình Dương trong hơn 1/4 thế kỷ qua, từ việc thu hút vốn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, cho đến việc phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và thu hút nguồn nhân lực chất lượng từ nhiều quốc gia.

Đến nay, tỉnh đã trở thành địa phương đứng thứ 3 trên cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh). Hạ tầng kỹ thuật, cơ sở sản xuất, các khu - cụm công nghiệp được hình thành và phát triển. Nguồn nhân lực chất lượng được quy tụ từ các vùng miền đất nước và các quốc gia, khu vực trên thế giới. Kinh tế - xã hội của Bình Dương từng bước đạt những thành tựu vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất hơn 13.600 ha, sẵn sàng để tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước; đặc biệt, tỉnh có những mô hình phát triển hạ tầng đã trở thành kiểu mẫu, lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước.

"Với những thành tựu đó, tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung được đánh giá là nơi có tiềm năng phát triển kinh tế cao và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế", ông Võ Văn Minh nhấn mạnh.

Nhân sự kiện Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 ngày hôm nay, tỉnh Bình Dương đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 17 dự án có vốn đầu tư trong và ngoài nước.
Các dn được trao giấy chứng nhận

Các doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận đầu tư tại diễn đàn

Đáng chú ý, chương trình thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Dương với Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel về phát triển hạ tầng, dịch vụ logistics, thương mại điện tử; hình thành một Trung tâm kho vận logistics, thương mại, nông sản tầm cỡ quốc tế, theo hướng xanh, thông minh, hiện đại phục vụ vận chuyển hàng hóa qua ga Liên vận quốc tế, để sang thị trường Trung Quốc và quốc tế"... Dự án hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sunwah (Trung Quốc) về hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển công nghệ, phát triển bền vững, hướng đến Net Zero…

Tác giả: ADMIN TCHC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ online
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay679
  • Tháng hiện tại6,741
  • Tổng lượt truy cập363,100

1329/STTTT-BCVTCNTT

Ý kiến chuyên môn về dự án nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet, wifi của Sở Thông tin và Truyền thông

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:21

06/HĐKT/2023

Hợp đồng: Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet, wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 56 | lượt tải:32

228/QĐ-TTXT

Quyết định chỉ định thầu theo hình thức rút gọn: Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Interner,wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 52 | lượt tải:16

Không có

Biên bản đánh giá hồ sơ dự thầu

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:22

Không có

Đề xuất chỉ định thầu theo hình thức rút gọn Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet,wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 48 | lượt tải:19
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây