Khi các nông dân trẻ tiêu biểu được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết “tiếp lửa”

Thứ ba - 14/02/2023 19:54
Khi các nông dân trẻ tiêu biểu được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết “tiếp lửa”
Khi các nông dân trẻ tiêu biểu được nguyên Chủ tịch nước
Nguyễn Minh Triết “tiếp lửa”


Tại buổi gặp gỡ đầy ấm áp, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi nhiều lời khuyên đầy quý giá đến các nông gia trẻ tiêu biểu.
17 năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tôn vinh, trao Giải thưởng Lương Định Của cho 2.050 “Nhà nông trẻ xuất sắc”. Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập vào ngày 3/11/2022 nhằm quy tụ những thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực nông nghiệp trên cả nước đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh, trao Giải thưởng Lương Định Của đầy cao quý.
Kể từ đó cho đến nay, mạng lưới luôn đồng hành, hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp. Mạng lưới đã huấn luyện trực tuyến cho các thành viên của mạng lưới về kinh nghiệm lập dự án thuê đất công, thuê đất hộ gia đình để triển khai dự án kinh doanh; cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT, TM&DL) tỉnh Bình Phước và ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) tổ chức Diễn đàn “Khởi nghiệp bền vững trong thế giới VUCA”, thu hút hàng trăm sinh viên tham dự.

Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Trầm Minh Thuần thuật lại câu chuyện liên kết xây dựng chuỗi giá trị thương hiệu gạo
Hạt Ngọc Rồng tại tỉnh Trà Vinh.
 
Đại diện mạng lưới đã dự, hiến kế, gửi thông điệp của ML đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; giao lưu, truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn trẻ trong Talkshow “Chắp cánh khởi nghiệp xanh” tại ĐH Kinh Tế TP. HCM và Báo Tuổi Trẻ và trong Ngày hội Văn hóa Pháp ngữ tại ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP. HCM; chia sẻ về tiếp thị kỹ thuật số và thương mại toàn cầu với hơn 700 sinh viên tại ĐH RMIT (TP. HCM).
Để mạng lưới  hoạt động hiệu quả hơn, anh Đặng Dương Minh Hoàng - Chủ nhiệm (CN) mạng lưới , Chủ nông trại Thiên Nông (H.Bù Gia Mập, Bình Phước), Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước và 2 Phó CN mạng lưới  gồm thanh niên dân tộc Tày Lưu Lập Đức - Phó Giám đốc Công ty Agri Đức Tiến (H.Đức Trọng, Lâm Đồng) và anh Trầm Minh Thuần - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Long Hiệp (H.Trà Cú, Trà Vinh) đã cùng Giám đốc TT XTĐT,TM&DL, nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy đến thăm và lắng nghe những lời khuyên của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rất quan tâm đến thương hiệu bơ ông Hoàng của Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc
Đặng Dương Minh Hoàng.
 
Tại buổi gặp mặt này, các bạn trẻ đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và bộc bạch nhiều tâm tư, nguyện vọng của bản thân đối với nền nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh thế giới VUCA như hiện tại (VUCA là cụm từ viết tắt thể hiện sự biến động (Volatility), không chắc chắn (Uncertainty), phức tạp (Complexity) và mơ hồ (Ambiguity)).
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi đến các bạn trẻ những lời san sẻ đầy tâm huyết về nghề nông sau khi nghe anh Đặng Dương Minh Hoàng nói về những phần việc thiết thực, ý nghĩa mà ML đã thực hiện cùng những lời bày tỏ về các mô hình kinh tế nông nghiệp tiêu biểu ở cấp toàn quốc của anh Đặng Dương Minh Hoàng, anh Lưu Lập Đức và anh Trầm Minh Thuần.

Giám đốc TT XTĐT, TM&DL Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 2, trái sang) và Chủ nhiệm mạng lưới Đặng Dương Minh Hoàng (thứ 3, trái sang) cùng các nông gia trẻ tiêu biểu tri ân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.
Qua đó, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng không nên tự mãn với những thành quả hiện có của nền nông nghiệp Việt Nam, cần thúc đẩy tư duy sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường cùng quyết tâm và khát vọng vươn lên; phải biết tận dụng các tiềm năng và thế mạnh cùa quốc gia để đưa nền nông nghiệp Việt “cất cánh”.
Theo ông Triết, cần chú ý đến an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch và có chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe con người và giống nòi. Cần quan tâm đến tính hiệu quả, làm nông nghiệp không phải là làm phong trào, phải luôn khuyến khích sự góp sức của các nhà khoa học và đẩy mạnh sự gắn kết giữa nhà nông với nhà khoa học để từng bước tiến lên; cần lưu ý tạo cơ chế, chính sách thuận lợi nhất để các nhà khoa học cống hiến và cùng xây dựng nền nông nghiệp Việt phát triển bền vững.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn các nhà nông trẻ xuất sắc tham quan vườn cây xanh rợp bóng mát của gia đình ông và hòa vào thiên nhiên bình yên.
Ông Triết nhấn mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp phải gắn chặt với thương mại và dịch vụ, qua đó chú ý đến những chiến lược tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp. Ông đề nghị mạng lưới phải tận dụng thế mạnh của các thành viên, phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo của thế hệ trẻ; tạo mối quan hệ hiệu quả, gắn kết với các ngành, các cấp vì sự đi lên của nền nông nghiệp Việt; từ đó tạo uy tín, tiếng nói và vị thế riêng của mạng lưới; Mạng lưới cần chung tay hỗ trợ các nông dân, nông hộ với cách truyền thông điệp đơn giản, dễ hiểu và dễ làm theo.
Trong buổi trò chuyện, CN mạng lưới Đặng Dương Minh Hoàng cho biết HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước do anh lãnh đạo sẽ giúp các HTX và nông hộ ở địa phương hoàn tất các thủ tục, quy trình đăng ký mã số vùng trồng, áp dụng nhật ký điện tử để góp phần minh bạch hóa nền nông nghiệp và tìm các giải pháp giảm bớt khâu trung gian trong tiêu thụ nông sản… Anh Hoàng rất mong mô hình HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước sẽ sớm được nhân rộng trên cả nước.
Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Đặng Dương Minh Hoàng: “Mạng lưới sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, “truyền lửa” cho doanh nghiệp, nông dân và các bạn trẻ, góp sức phát triển nền nông nghiệp Việt.”.
Trình bày với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, anh Hoàng thể hiện quyết tâm sẽ tích cực xây dựng mạng lưới  với sức trẻ và bầu nhiệt huyết; qua đó, mạng lưới  sẽ giúp nông dân xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng vùng miền, tiến đến xây dựng thương hiệu quốc gia để “mở lối” cho hàng Việt “xuất ngoại”; góp sức đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách để phát triển nền nông nghiệp Việt Nam; thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp, hiến kế cho Đoàn thanh niên các cấp về tạo lập một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp.
Là người luôn đồng hành và cố vấn cho mạng lưới, Giám đốc TT XTĐT, TM&DL tỉnh Bình Phước Trần Quốc Duy cho hay ông luôn khuyến khích mạng lưới làm điều tử tế, tạo nhiều giá trị xã hội bằng việc tích cực chia sẻ tri thức, kinh nghiệm làm nông, truyền lửa để lan tỏa tình yêu với nghề nông. Theo ông Duy, các thành viên của mạng lưới phải trở thành những “đầu tàu” ở từng địa phương với các mô hình nông nghiệp kiểu mẫu.
Tại buổi gặp gỡ nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Lưu Lập Đức nguyện luôn tích cực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên trong cuộc sống.
Ông Duy mong muốn mạng lưới cần phát huy vai trò tư vấn, định hướng cho các mô hình kinh tế nông nghiệp trong giai đoạn sơ khởi; góp sức từng bước thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người dân thông qua những câu chuyện về “người thật việc thật”; hướng dẫn người dân phát triển, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch địa phương.
Ông Duy sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ mạng lưới trong việc thiết kế, triển khai các phần việc hướng đến cộng đồng, đặc biệt là kết nối với các tổ chức doanh nghiệp cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài để đưa hàng Việt bước sải dài ra khỏi biên giới.
Cuối buổi gặp gỡ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mạng lưới sẽ ngày càng lớn mạnh, làm thật nhiều điều có ích cho xã hội, quan tâm nhân rộng và lan tỏa các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, tạo được niềm tin trong nhân dân; đồng thời, ông Triết mong sẽ xuất hiện ngày càng nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu, trở thành lãnh đạo của các hợp tác xã để đại diện và cất tiếng nói chung cho các nông dân, nông hộ, từ đó góp sức đưa nền nông nghiệp nước nhà vươn xa.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, không thể xem nhẹ vai trò của nông nghiệp, nông dân và nông thôn nhằm góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Ông Triết sẽ luôn dõi theo, ủng hộ và cổ vũ để mạng lưới phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích, tình nguyện của lớp trẻ trong quá trình thực hiện sứ mệnh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao gửi.
* Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Đặng Dương Minh Hoàng
Sau khi du học tại Pháp, anh Đặng Dương Minh Hoàng đã quay trở về quê hương, xây dựng mô hình nông trại tuần hoàn ứng dụng công nghệ cao. Anh Hoàng từng đạt Giải thưởng Lương Định Của năm 2021; gia đình anh đã được Trung ương Hội LHTN Việt Nam tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.
Ngoài ra, anh đã giành được Giải thưởng Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Giải thưởng “Chọn nước Pháp, chọn thành công” năm 2022 của Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM nhằm tôn vinh cựu du học sinh Việt trở về từ Pháp và thành công trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững. Không những thế, anh đã chiến thắng trong Cuộc thi “Nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực” cho các nước khu vực Tiểu vùng sông Mekong do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) được tổ chức vào năm 2022 và vừa mới vượt qua hàng trăm thí sinh để đạt giải Nhất của Cuộc thi “Chắp cánh khởi nghiệp xanh” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức.
* Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Lưu Lập Đức:
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Lưu Lập Đức đã từng bước thành lập tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, sau đó “nâng cấp” lên thành Công ty Argi Đức Tiến. Anh Đức luôn tâm huyết và tích cực hỗ trợ chuyển giao cây giống, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm cho thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là trong những mùa dịch. Anh Đức từng nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và nhờ đó, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Bên cạnh đó, anh là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu toàn quốc vinh dự tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng; là đại biểu của Đại hội Tài năng trẻ năm 2020; Thanh niên nông thôn tiêu biểu trong lĩnh vực lao động sản xuất, Top 86 Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam năm 2021.

* Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Trầm Minh Thuần:

Sau khi tốt nghiệp Cao học - ngành Luật Kinh tế tại Trường Đại học Trà Vinh, anh Thuần quay về khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương và từng bước theo đuổi, thực hiện ước mơ cùng nông dân trong tỉnh tạo lập giá trị, thương hiệu cho hạt gạo quê hương ở thị trường trong và ngoài nước, góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thuận theo tự nhiên.
Anh Trầm Minh Thuần từng nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và hiện là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Trà Vinh. Anh Thuần từng tham gia Diễn đàn giao lưu của Liên minh Hợp tác xã Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Malaysia. Anh Thuần từng là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc 2020, đạt Top 86 doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu xuất sắc toàn quốc 2021 và được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trao tặng danh hiệu Thanh niên sống đẹp năm 2021.

 

 

Tác giả: ADMIN TCHC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ online
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay623
  • Tháng hiện tại19,791
  • Tổng lượt truy cập253,909

478

Quy định và quy chế đảm bảo an toàn thông tin mạng và bảo mật thông tin trong hoạt động ứng dụng Công nghệ thông tin của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch

Thời gian đăng: 21/11/2023

lượt xem: 15 | lượt tải:5

TB

Về việc khảo sát và tư vấn thi công trang trí, sửa chữa, mua sắm, nâng cấp hội trường phòng họp của Trung tâm

Thời gian đăng: 21/08/2023

lượt xem: 110 | lượt tải:34

33/2023/QĐ-UBND

Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch

Thời gian đăng: 13/09/2023

lượt xem: 77 | lượt tải:38

228/QĐ-TTXT

Chỉ định thầu theo hình thức rút gọn gói thầu: Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet, wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 25/07/2023

lượt xem: 94 | lượt tải:40

231

Kế hoạch Chuyển đổi số 2023 của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch

Thời gian đăng: 21/11/2023

lượt xem: 11 | lượt tải:9
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây