DU LỊCH MIỆT VƯỜN
Sống và làm việc tại quận 1, TP. Hồ Chí Minh, lần đầu tiên chị Đặng Hoàn Mỹ cùng với các thành viên trong đoàn đi tham quan vườn cây ăn trái tại ấp 6, xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh. Chạy, nhảy giữa vườn sầu riêng trồng xen cây măng cụt, bất giác nhìn thấy trái sầu riêng chín rụng trong vườn, chị Mỹ nhanh chóng nhặt lấy rồi đưa lên ngắm nghía, chụp hình, chia sẻ ngay trên Zalo, Facebook của mình. Mùi thơm của trái sầu riêng chín rụng ngay lập tức cuốn hút tính tò mò của đoàn du khách trong cảm giác thích thú. Sau đó, cả đoàn tản ra, đảo mắt tìm kiếm với hy vọng có thêm vài trái sầu riêng chín rụng trong vườn cây đang mùa cho trái. Chủ vườn Nguyễn Ngọc Trí nở nụ cười hạnh phúc trước thành quả của vườn trái cây được chăm sóc theo hướng hữu cơ.
Du khách Đặng Hoàn Mỹ lần đầu trải nghiệm cảm giác nhặt sầu riêng chín rụng trong vườn
Đoàn du khách trong chuyến tham quan vườn trái cây trở thành người tiêu dùng thường xuyên ở TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ nông sản sạch có nguồn gốc, xuất xứ từ những vườn cây ăn trái trên địa bàn huyện Lộc Ninh. Vườn cây của ông Trí là một phần trong tổng số 30 ha cây ăn trái của các nông hộ trên địa bàn huyện Lộc Ninh liên kết với Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất - thương mại - dịch vụ - du lịch và xây dựng YKT (Công ty YKT) canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ. Mỗi kilôgam sầu riêng hữu cơ tại đây được bán với giá 80.000 đồng, cao gần gấp 2 lần so với giá thị trường cùng thời điểm nhưng du khách vẫn vui vẻ “móc hầu bao”.
Hơn 5 năm làm nhà phân phối trái cây sạch tại quận 5, TP. Hồ Chí Minh, chị Phạm Thị Hương cho biết, để người tiêu dùng chấp nhận trái cây sạch với giá cao không phải một sớm, một chiều. “Mình phải kiên nhẫn thuyết phục khách hàng mới chấp nhận. Những lần đầu, mình chấp nhận bán lỗ đến 50% so với giá mua vào để quảng bá thương hiệu trái cây sạch. Họ ăn vài lần, quen dần với khẩu vị của trái cây sạch sau đó mới tính chuyện lời lãi” - chị Hương chia sẻ.
Các mô hình sản xuất nông nghiệp thuộc chuỗi liên kết của công ty đều sản xuất theo hướng đa tầng, đa tán và tuyệt nhiên không sử dụng phân bón, thuốc hóa học. Đầu ra đều được khách hàng đặt trước mỗi khi thu hái. Nhà nông hoàn toàn chủ động và định hình được sản lượng của cây trồng trong quá trình đầu tư canh tác. Nhờ vậy, các sản phẩm nông nghiệp làm ra vừa đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của khách hàng vừa giúp nông dân tránh được điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.
VƯỜN RỪNG THAY KHÁCH SẠN
Chọn du lịch miệt vườn, du khách không chỉ trải nghiệm ở những vườn cây ăn trái được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ mà còn được đắm mình trong sông nước tự nhiên. Hơn 15 năm đổ bao công sức nuôi dưỡng và bảo vệ khu rừng tái sinh trên ốc đảo thuộc Tiểu khu 72, rừng phòng hộ Bù Đốp, nguyên Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp Nguyễn Văn Ách không giấu được niềm vui khi cánh rừng này trở thành điểm đến của du khách. Ông tin tưởng: “Rừng không chỉ có chức năng giữ đất, giữ nước, chống xói mòn mà còn tạo sinh cảnh, không khí mát lành cho con người hít thở, nghỉ ngơi mỗi khi mệt nhọc. Sự kết hợp của rừng với những vườn cây ăn trái đa tầng, đa tán sẽ tạo ra các mặt hàng nông sản đa giá trị mà cốt lõi của nó là điểm đến hấp dẫn cho một nền nông nghiệp bền vững”.
Du khách tham quan vườn cây ăn trái được chăm sóc theo hướng hữu cơ tại ấp 6, xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh
Tương tự, lúc nghỉ ngơi, thay cho những khách sạn bê tông cốt thép cao tầng sang trọng, du khách có xu hướng chọn những lều trại dưới tán cây trồng. Trong vườn cây, ông Trí đầu tư dưới dạng đa tầng, đa tán đã được 2 năm, toàn bộ hệ thống tưới phun sương được thiết kế tự động bằng nguồn điện năng lượng mặt trời. Mặc dù diện tích khu vườn chỉ vỏn vẹn 1 ha nhưng vô số loại cây trồng, từ sầu riêng, măng cụt, sơ ri, đu đủ, chuối đến cây dược liệu như đinh lăng, sâm bố chính. Dưới tán vườn cây, ông kết hợp nuôi gà sao, công, sóc để giúp cân bằng hệ sinh thái trong quá trình canh tác nông nghiệp. Sự kết hợp hài hòa giữa chăn nuôi và trồng trọt không chỉ góp phần cải tạo đất, môi trường canh tác mà còn giúp khu vườn trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích miệt vườn.
NÔNG NGHIỆP TỬ TẾ
Mô hình nông nghiệp sạch gắn với du lịch sinh thái được Công ty YKT gây dựng cách đây 2 năm. Mục tiêu mô hình hướng đến là đưa nông sản sạch từ nhà vườn đến người tiêu dùng. Hiện đã có hơn 30 nông hộ trên địa bàn huyện Lộc Ninh liên kết với công ty xây dựng các mô hình canh tác theo hướng hữu cơ. Người tiêu dùng có thể kiểm tra, giám sát trực tiếp quy trình canh tác của nhà nông bằng hình thức tham quan tại vườn đối với những sản phẩm tiêu dùng của mình. Với cách làm này, công ty tự tin vừa giúp nông dân nâng cao trách nhiệm trong quá trình làm ra sản phẩm vừa giúp người tiêu dùng yên tâm với chất lượng nông sản mình đã chọn.
“Chỉ sau một thời gian kết nối, niềm tin về làm nông nghiệp tử tế đang lớn dần lên. Chúng tôi mỗi người mỗi lĩnh vực, người làm nông nghiệp, người đầu tư chế biến, người xây dựng, người lo du lịch. Thế nhưng, chúng tôi có chung niềm đam mê kết nối để hướng đến sự thịnh vượng trọn vẹn. Chúng tôi đang hướng đến một mô hình nông nghiệp có định mức thấp nhất bằng các giải pháp hữu cơ, sinh học để cây trồng tự khỏe mạnh mà không cần đến những tác động từ phân, thuốc hóa học” - chị Phạm Thị Tường Vy, thành viên Hội đồng quản trị Công ty YKT chia sẻ.
Tác giả: TTXTDTTMDL
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn