Hội thảo chuyên đề “Yến sào Bình Phước - Cơ hội và hướng đi bền vững”

Thứ ba - 16/04/2024 22:43
Hội thảo chuyên đề “Yến sào Bình Phước - Cơ hội và hướng đi bền vững”

Sáng 16-4, tại TP Đồng Xoài, Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Yến sào Bình Phước - Cơ hội và hướng đi bền vững”, với sự tham dự của các chuyên gia, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bình Phước và các công ty, doanh nghiệp nuôi, khai thác, chế biến tổ yến.

- 1.jpg
Toàn cảnh hội thảo

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân” năm 2024.

- 3.jpg
Ông Lê Thành Đại, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Văn Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước cho biết, hiện tỉnh có khoảng 1.400 nhà nuôi chim yến. Ngành yến sào Việt Nam nói chung, Bình Phước nói riêng đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế rất cao, đặc biệt sau khi nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nghề nuôi chim yến có tình trạng phát triển tự phát, gây khó khăn trong quản lý; việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, xúc tiến thương mại nhằm gia tăng giá trị sản phẩm tổ yến chưa được chú trọng đúng mức.

Do đó, thông qua hội thảo, ban tổ chức mong muốn tạo diễn đàn kết nối nông dân nuôi chim yến của tỉnh Bình Phước với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà khoa học.

Mặt khác, mong đây là cơ hội để các bên gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy sự phát triển bền vững của các mô hình nuôi chim yến và nâng cao giá trị sản phẩm.

- 7.jpg
Các đại biểu ký kết biên bản ghi nhớ giữa hội nông dân các huyện, thị xã, thành phố và doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy sự liên kết và phát triển bền vững cho ngành yến sào tại tỉnh Bình Phước

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Thành Đại, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam cho rằng, sự hiện diện của các đại biểu tại hội thảo hôm nay cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với việc phát triển ngành yến sào ở Bình Phước; do đó, việc xây dựng chiến lược phát triển ngành yến sào trên cơ sở quy hoạch chặt chẽ, bền vững có ý nghĩa rất quan trọng.

Ông tin rằng những ý kiến chia sẻ tại hội thảo là cơ sở để các tổ chức, đơn vị phối hợp các ban, ngành của địa phương thực hiện các biện pháp quản lý, kỹ thuật chăm sóc; chú trọng thị trường, bảo vệ thương hiệu cũng như nâng cao trình độ khoa học công nghệ nuôi chim yến để đạt hiệu quả tốt nhất.

- 5.jpg
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm yến sào và thiết bị phục vụ chế biến yến sào

Trước đó, tối 15-4, tại Quảng trường TP Đồng Xoài, đã khai mạc Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân. Đây là lần đầu tiên ngày hội được tổ chức cho nghề này tại tỉnh Bình Phước.

Ngày hội quy tụ nhiều tổ chức, doanh nghiệp, hộ nông dân... nuôi, khai thác, chế biến và kinh doanh tổ yến trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các địa phương trong nước.

Hơn 200 gian hàng được giới thiệu tại ngày hội với các sản phẩm yến sào, cùng nông sản chất lượng cao của tỉnh Bình Phước với món ăn, thức uống chế biến từ tổ yến, buffet trái cây đặc sản của tỉnh.

- 6.jpg
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm yến sào và thiết bị phục vụ chế biến yến sào

Theo bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, ngày hội được kỳ vọng mở ra cơ hội thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành yến sào và nông nghiệp tỉnh Bình Phước.

Bà Trần Tuyết Minh đề nghị các cơ quan, hội, đoàn thể, địa phương liên quan và các tổ chức chuyên ngành yến cần đầu tư nghiên cứu, đề xuất xây dựng chính sách, giải pháp nuôi yến hợp lý gắn với chế biến đáp ứng yêu cầu thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Song song, cần xây dựng thương hiệu cho yến sào Bình Phước không chỉ ở quy mô doanh nghiệp mà phấn đấu trở thành thương hiệu quốc gia được bảo hộ, hướng đến xuất khẩu sang các nước trong khu vực và trên thế giới.

Ngày hội Yến sào Bình Phước diễn ra đến hết ngày 21-4.

Tác giả: ADMIN TCHC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ online
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay141
  • Tháng hiện tại9,194
  • Tổng lượt truy cập365,553

1329/STTTT-BCVTCNTT

Ý kiến chuyên môn về dự án nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet, wifi của Sở Thông tin và Truyền thông

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 61 | lượt tải:22

06/HĐKT/2023

Hợp đồng: Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet, wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:34

228/QĐ-TTXT

Quyết định chỉ định thầu theo hình thức rút gọn: Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Interner,wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 54 | lượt tải:16

Không có

Biên bản đánh giá hồ sơ dự thầu

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 66 | lượt tải:24

Không có

Đề xuất chỉ định thầu theo hình thức rút gọn Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet,wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 59 | lượt tải:19
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây