Bình Phước: Kỳ vọng đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của người dân

Thứ năm - 15/09/2022 21:50
Mới đây, Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội năm 2022 vừa sôi nổi diễn ra tại tỉnh Bình Phước, thu hút gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.
Bình Phước: Kỳ vọng đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội của người dân

Sáng 15/9, tại Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch phối hợp với các cơ quan ban ngành đã tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội năm 2022.
Tại hội nghị, các báo cáo được trình bày đã mang đến một bức tranh toàn cảnh về nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Phước, cụ thể là trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp (KCN) và 2 KCN trong khu kinh tế đang hoạt động với tổng số công nhân khoảng 75.000 người. Trong đó, gần 23.000 người (chiếm 30%) nhu cầu về nhà ở xã hội.ANH HOI NGHI 001
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh, Trần Văn Mi chủ trì đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư
Theo dự kiến của tỉnh, đến năm 2025, Bình Phước sẽ có 27 KChước sẽ có gần 400.000 công nhân và khoảng 156.000 công nhân lao động có nhu cầu về nhà ở xã hội. 
Thông qua khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước về thực trạng đời sống người lao động tại các KCN, được thực hiện trực tiếp tại 24 doanh nghiệp thuộc 8 KCN với hơn 2.000 công nhân, người lao động tham gia, nhiều kết quả đáng lưu tâm đã được mang đến, đặc biệt là lao động nhập cư chiếm tỷ lệ khá lớn, trong đó chỉ có 1,1% doanh nghiệp bố trí được ký túc xá, hơn 45,6% số lượng công nhân phải tự thu xếp chỗ ở, thuê trọ. 
Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhấn mạnh:“Nhu cầu nhà ở xã hội tại Bình Phước là rất lớn. Đây là mối quan tâm của cả hệ thống chính trị, của người dân, công nhân, những người có nhu cầu nhằm thực hiện an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, Bình Phước đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện, chủ trương, chính sách ưu đãi và sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư”.
ANH HOI NGHI 002
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu khai mạc hội nghị
Chia sẻ tại Hội nghị, bà Hồ Thị Lan Chi, đại diện Công ty cổ phần Sản xuất - Xây dựng - Thương mại và Nông nghiệp Hải Vương kiến nghị Nhà nước cần tháo gỡ khó khăn của người mua và nhà đầu tư hiện nay nhằm phát triển dự án nhà ở xã hội về lâu dài.
Với người mua,  Công ty này đề xuất  Nhà nước cần xem xét tiếp tục bổ sung nguồn vốn cho các đối tượng được vay vốn ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, mua nhà ở xã hội. Chính sách vay thông thoáng sẽ giúp các đối tượng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay để mua, thuê nhà ở xã hội. Cơ quan chức năng địa phương cần xem xét ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về đối tượng được mua nhà ở xã hội, qui định, quy trình thực hiện. 
Đồng thời, bà Chi cho rằng đối với nhà đầu tư, Nhà nước cần xem xét tạo cơ chế cho nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với quỹ đất để thực hiện dự án. Quỹ đất là đất đã được đền bù, chuyển mục đích sử dụng hoặc đã đầu tư cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho việc xây dựng công trình. Nhà nước trực tiếp giao đất hoặc làm cầu nối để doanh nghiệp được nhận bàn giao đất từ người có đất. Trong trường hợp nhà đầu tư cần phải đền bù đất cho người dân để thực hiện dự án mà trong đó có quỹ đất dành cho nhà ở xã hội, đề nghị cơ quan chức năng địa phương hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý, đền bù, giải tỏa, thu hồi đất để sớm triển khai dự án.
Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước Võ Tất Dũng, thời gian qua, Sở này đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh những chính sách về đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, Sở này đã phối hợp với chính quyền cấp huyện tổ chức bố trí quy hoạch các vị trí đất tại khu vực có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo để xây dựng nhà ở xã hội.

Tác giả: TTXTDTTMDL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ online
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay794
  • Tháng hiện tại12,225
  • Tổng lượt truy cập380,568

1329/STTTT-BCVTCNTT

Ý kiến chuyên môn về dự án nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet, wifi của Sở Thông tin và Truyền thông

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 72 | lượt tải:25

06/HĐKT/2023

Hợp đồng: Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet, wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 76 | lượt tải:43

228/QĐ-TTXT

Quyết định chỉ định thầu theo hình thức rút gọn: Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Interner,wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 70 | lượt tải:18

Không có

Biên bản đánh giá hồ sơ dự thầu

Thời gian đăng: 28/01/2024

lượt xem: 79 | lượt tải:33

Không có

Đề xuất chỉ định thầu theo hình thức rút gọn Nâng cấp hệ thống mạng đường truyền Internet,wifi tại Trung tâm

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 71 | lượt tải:22
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây